.

.
Tour du lịch Khách sạn Vé máy bay Visa
Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014
Ngây ngất đặc sản đất Nam Định

Ngây ngất đặc sản đất Nam Định


Quê hương Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn níu chân du khách bằng nhiều đặc sản độc đáo đắm say lòng người.

1. Phở bò 


Dẫu nhắc tới phở, nhiều người vẫn quen nhớ gọi tên Hà Nội nhưng ít ai biết nguồn gốc của phở ở Hà thành hay Nam Định cho tới nay vẫn còn là đề tài tranh cãi. Nếu phở Hà Nội phong phú, đa dạng nguyên liệu cũng như cách thưởng thức thì phở Nam Định chỉ là các biến tấu từ phở và thịt bò. Phở bò Nam Định được nấu theo công thức bí truyền của mỗi gia đình nhưng vẫn có nét đặc trưng ở nước dùng ngậy thơm đậm đà, bánh phở nhỏ sợi và thịt bò ngọt, mềm.

Ngày nay, với bảng hiệu quảng cáo “Phở bò Nam Định” có mặt ở các đô thị lớn Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, hay ra cả nước ngoài, nhưng muốn ăn món phở bò ngon như danh tiếng lưu truyền, thì hãy một lần thưởng thức món phở bò Nam Định tại chính mảnh đất Nam Định.

2. Nem nắm Giao Thủy


Nem nắm là món ăn gần gũi với nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Nem nắm được dùng làm mồi nhậu quen thuộc trong các cuộc vui dân dã. Nem Giao thủy là đặc sản đáng tự hào của huyện Giao Thủy, Nam Định. Nem nắm được chế biến từ thịt, bì lợn thái mỏng, trộn với thính gạo và các gia vị. Sợi nem Giao Thủy được thái mỏng bằng tay, không dùng máy như nhiều nơi, nên sợi nem mềm mà vẫn giòn và thấm gia vị. Khi ăn nem gói trong lá sung, lá đinh lăng, chấm với nước mắm Sa Châu (huyện Xuân Thủy) thì dậy lên hương vị đặc trưng, béo ngậy và ngọt.

3. Kẹo sìu châu

Đặc sản Nam Định trong trí nhớ của nhiều người có khi lại là vị ngọt ngào, giòn tan, bùi ngậy của những viên kẹo lạc sìu châu. Chỉ từ những hạt lạc, hạt vừng, qua bàn tay khéo léo của người dân xứ thành Nam đã tạo nên thứ quà quê đậm đà mà tinh khiết.


Kẹo Sìu châu gần giống với kẹo lạc, nguyên liệu làm kẹo Sìu châu cũng tương tự gồm lạc, vừng, đường, mạch nha nhưng đặc sản Nam Định thường dùng nhiều lạc ít nha nên thơm và ngon hơn. 

Kẹo sìu châu được ưa chuộng đặc biệt mỗi dịp Tết đến xuân về. Ăn miếng kẹo Sìu châu giòn tan, thơm bùi và ngọt thanh mà không dính răng. Thưởng thức kẹo cùng một chén trà nóng trong không khí se lạnh và lất phất mưa xuân thì ngon không gì bằng.

4. Kẹo dồi


Kẹo dồi có xuất xứ từ tỉnh Nam Định, ban đầu chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh. Dần dần, nó đã trở thành một món quà quê, một đặc sản của vùng, tiến đến thành phố và tỏa đi nhiều nơi.Sở dĩ kẹo có cái tên thú vị như vậy bởi nó mang hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc - Việt Nam. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục, giòn tan, bao tròn lấy nhân lạc rang bùi thơm, ăn không bị quá ngọt hay ngấy. Cùng với kẹo lạc, kẹo dồi là thứ quà nhâm nhi với nước chè xanh được nhiều người ưa chuộng.

5. Bánh nhãn Hải Hậu

Bánh nhãn không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ đơn giản vì nó tròn và có màu giống quả nhãn. Bánh được làm từ một trong những sản phẩm nông sản của vùng đất nông nghiệp giàu có – loại gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng Hải Hậu từng nổi tiếng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.


Nguyên liệu làm bánh cũng như các khâu chế biến đều được chọn lựa, thực hiện kĩ càng công phu. Gạo nếp, trứng gà, đường kính, mỡ lợn đều phải lựa loại ngon để bánh rán xong tròn trịa, màu giống quả nhãn và đều nhau nhìn bề ngoài có độ bóng. Khi ăn có độ giòn và có vị mát.

Ai đã từng thưởng thức bánh nhãn hẳn không quên hương vị thơm giòn, béo ngậy của bánh. Ngày nay bánh nhãn có mặt khắp nơi trong tỉnh Nam Định, góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của địa phương.

6. Bánh xíu páo 


Bánh xíu páo là một trong những thức quà ngon, dân dã của người Hoa trước đây sống trên phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong) thuộc tỉnh Nam Định. Bánh xíu páo có vỏ bóc được ra thành từng lớp như vỏ bánh pía, nhưng nhân bánh là nhân mặn gồm thịt xá xíu, mộc nhĩ, mỡ lợn, trứng gà....Chiếc bánh xíu páo chiên vàng ruộm từ lâu đã là món ăn vặt quen thuộc của nhiều thế hệ học sinh nơi đây.

7. Bánh gai


Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt và nó là thứ đặc sản tiêu biểu của đất Thành Nam này. Bánh gai Nam Định nổi tiếng nhất là Bánh gai Bà Thi. Đây là món bánh gai truyền thống giữ được hương vị nguyên bản của lá gai và gạo nếp. Cùng với nhân bánh là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu như đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc, sen, dừa… mỗi loại một chút nhưng những nguyên liệu đó đủ để hòa quyện vào nhau và tôn lên một mùi vị khác biệt, thơm ngậy và ngọt bùi.

8. Cá nướng úp chậu

Cá nướng úp chậu chế biến cầu kỳ, thường chỉ được chuẩn bị trong những dịp lễ Tết đầu năm nhưng không vì thế mà mất đi tính đặc trưng của vùng đất Nam Định.


Những ngày đầu xuân, vào bất cứ gia đình nào tại Nam Định, bên cạnh những món ăn truyền thống, bạn sẽ được chủ nhà mời một món cá nướng độc đáo này. Cá có phần da cá vàng ươm, giòn dai như mực nướng, phần thịt chắc nịch, thơm phức.

Cá lựa con ngon, tươi rói đem úp trong một chiếc chậu chuyên dụng rồi được đốt rơm, om trấu trong khoảng 5 tiếng mới có thành phẩm. Cá hấp thụ nhiệt qua chậu nên không cháy, không chảy nước mà săn chắc tự nhiên rất thơm ngon.
Xem thêm
Người đàn ông đằng sau món ăn đẹp nhất Nhật Bản

Người đàn ông đằng sau món ăn đẹp nhất Nhật Bản


Trong quán nhỏ chỉ dành cho tối đa 10 thực khách của Yoshiaki Tazakawa, những món ăn đều được trang trí rất công phu, đẹp mắt và độc đáo.

Bên trong cánh cửa nhỏ dẫn lên cầu thang với một thứ ánh sáng heo hắt là thế giới riêng của đầu bếp trứ danh Tokyo Yoshiaki Takazawa. Takazawa là chủ của một cửa hàng nhỏ cùng tên chỉ có 10 chỗ ngồi. Ông chủ nhà hàng thân thiện này luôn khuyến khích du khách cùng đồng hành với mình trong suốt chuyến du lịch ẩm thực kéo dài 3 tiếng đồng hồ khi bước chân vào nhà hàng.

Mỗi món ăn trên thực đơn của nhà hàng đều được Takazawa dồn nhiều tâm huyết và đều có một câu chuyện liên quan. Cùng với hương vị quyến rũ, sự độc đáo của các món ăn được làm bởi Takazawa đã khiến cho thực đơn tại nhà hàng của ông trở thành một trong những món ăn được thèm muốn nhất trên thế giới.

Với món ăn Rock on the Seashore (tạm dịch: đá trên bãi biển), Takazawa đã tạo ra từ bánh mì đen trộn khoai tây nghiền để hình thành nên một hòn đá. Đi kèm với món "bánh đá" này là một loại hải sản có xuất xứ từ Tây Ban Nha cùng rong biển đến từ Okinawa. Nói về món ăn đặc sắc này, ông chủ cửa hàng cho biết: "Tôi muốn miêu tả một bờ biển sống động nhất trên bàn ăn. Và tôi cũng muốn tạo nên một điều gì đó khác lạ so với những chiếc bánh thông thường".


Món ăn Rock on the Seashore.

Với món ăn Dinosaur Egg from Miyazaki (Trứng khủng long từ Miyazaki), Takazawa đã thể hiện sự tinh tế đến đỉnh cao trong việc chế biến và trang trí món ăn. Quả trứng khủng long được tạo thành từ bánh trứng đường và xoài nghiền, vỏ trứng được làm từ chocolate và bột nghệ, bột ớt. Dấu chân khủng long được làm từ wasabi.


Món Dinosaur Egg from Miyazaki.

Ayu in Clear Stream (Ayu ở dòng suối trong trẻo) được Takazawa sử dụng một kỹ thuật đặc biệt để tạo thành món ăn. Món ăn này ăn kèm với súp dưa chuột. Món cá Auy khi còn tươi, nó có mùi như một loại rau và không có mùi tanh.


Món Ayu in Clear Stream.

Raindrops (giọt mưa) cũng được nhiều du khách trầm trồ vì vẻ đẹp trong sáng của nó khi được bày lên chiếc lá sen. Takazawa cho biết ông luôn muốn thể hiện các mùa trong năm của Nhật Bản lên các món ăn. Và Raindrops tượng trưng cho mùa mưa.

Món Raindrops.

Ratatouille là một món ăn được làm từ 15 loại rau nấu chín, sau đó gói theo phong cách sushi. Cách thưởng thức món này tuyệt nhất là cho tất cả vào miệng và nhai. Bởi như thế, bạn có thể cảm nhận được từng loại hương vị khác nhau của rau cùng một lúc. "Đây là dấu ấn của tôi trong kỹ thuật nấu ăn", ông chủ cửa hàng tự hào nói về món Ratatouille của mình.


Các món ăn được Takazawa thể hiện rất tinh tế.

Các món ăn được bày biện trên một chiếc bàn nhỏ, trong một cửa hàng nhỏ và được chiếu sáng bởi ánh nến lung linh. Đó là tất cả sự mộng mơ, lãng mạn và thành ý mà Takazawa muốn truyền tải đến cho khách hàng của mình.

Địa chỉ quán:

3-5-2 Sanyo Akasaka, khu Minato, Tokyo, Nhật Bản.

Vài nét về ông chủ cửa hàng:

Yoshiaki Takaza sinh ngày 4/2/1976 trong một gia đình có truyền thống nấu ăn ngon và bắt đầu học nấu ăn từ khi còn nhỏ. 18 tuổi, ông phụ việc trong các nhà hàng nấu ăn và sau đó đi học nghề. Năm 2005, ông mở cửa hàng của riêng mình. Tên tuổi và nhà hàng của ông thường xuyên xuất hiện trên các trang báo nước ngoài và được nhiều người ca ngợi là "một trong những nhà hàng hàng đầu thế giới làm thay đổi cuộc sống của bạn".
Xem thêm
Những điểm đến không bao giờ bạn muốn ghé thăm

Những điểm đến không bao giờ bạn muốn ghé thăm


Biển rác ở Thái Bình Dương, đảo rắn độc ở Brazil hay đường tử thần ở Bolivia là những địa danh mà các du khách đều e dè khi nhắc đến.

Trên thế giới có nhiều điểm đến sở hữu cảnh thần tiên đẹp như tranh vẽ, nhưng cũng tồn tại những nơi đáng sợ, hầu như không ai dám đặt chân ghé thăm. Và sau đây là một số nơi như thế.

Biển rác Thái Bình Dương

Biển rác ở Thái Bình Dương ước tính rộng hơn bang Texas của nước Mỹ và là nơi tập trung của hàng trăm nghìn tấn rác mà con người thải vào môi trường. Phần lớn rác thải ở đây là các phế phẩm nhựa. Trong hơn 50 năm trước, hầu hết các vật trôi nổi trên biển và chìm trong các đại dương đều có khả năng tự hủy. Ngày nay, 90% các vật trôi nổi này là nhựa và chúng khó có thể phân hủy sau nhiều năm. Biển rác này đang là vấn đề gây nhức nhối trên toàn thế giới và con người đang nỗ lực trong việc xử lý bãi rác khổng lồ này.


Bãi rác lớn ở Thái Bình Dương.

Đảo Izu, Nhật Bản

Izu là quần đảo gồm các đảo núi lửa trải dài theo hướng nam tới đông nam của bán đảo Izu, Honshu, Nhật Bản, gồm hai thị trấn và sáu ngôi làng. Do núi lửa hoạt động, hòn đảo luôn bị bao phủ bởi mùi hôi thối của lưu huỳnh đậm đặc. Vì lý do trên, cư dân trên đảo đã thực hiện hai cuộc sơ tán vào năm 1953 và 2000.

Năm 2005, người dân trở lại đảo nhưng chính quyền đã yêu cầu họ phải đeo mặt nạ phòng hơi độc liên tục để đề phòng lượng khí độc tăng đột ngột. Du khách thập phương cho biết họ rất yêu thích Nhật Bản và muốn tới đây du lịch. Tuy nhiên Izu không phải là điểm đến mà họ sẽ dừng chân.


Người dân khi đến quần đảo Izu phải đeo mặt nạ chống khí độc

Mỏ Amiang, Canada

Amiang là một hợp chất có giá đắt đỏ nhờ vào khả năng chống lửa và hấp thụ âm thanh. Tuy nhiên nếu tiếp xúc nhiều, Amiang cũng là một trong nguyên nhân có thể gây ung thư và nhiều bệnh khác. Vì lý do này, Liên minh châu Âu đã cho ngừng việc khai thác và sử dụng amiang ở châu Âu. Tại Canada, vẫn còn một mỏ amiang lộ thiên rất lớn đang hoạt động nằm ở Thetford Mines. Không một du khách nào muốn ghé thăm khi họ phải mặc những bộ đồ bảo hộ dày cộp và tiếp xúc với những chất có khả năng gây ung thư.


Mỏ khai thác amiang lộ thiên ở Canada.

Đảo Ramree, Myanmar

Ramree ở Myanmar là nhà của hàng nghìn con cá sấu nước mặn có kích thước lớn. Nơi đây cũng là địa điểm "lý tưởng" để lây bệnh sốt rét và có bọ cạp độc. Thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ hai, một binh đoàn lính Nhật gồm 1.000 người đi qua đầm lầy và chỉ còn 20 người sống sót trước hàm răng và sự khát máu của những con cá sấu.


Đảo Ramree - nỗi khiếp sợ của nhiều người.

Đảo rắn, Brazil

Iiha da Queimada Grande là một hòn đảo rộng 45 ha, nằm lẻ loi ở Nam Đại Tây Dương và cách bờ biển Sao Paulo 35 km. Với vẻ đẹp bình yên này, nơi đây đáng ra là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch bậc nhất ở Brazil nếu không chứa tới hàng chục nghìn con rắn cực độc.

Trước đây, hòn đảo này mang tên Đảo Cháy do ngư dân đã có gắng chiếm bờ biển bằng cách đốt rừng và đuổi động vật hoang dã vào trong rừng sâu, nhưng với sự hiện diện của vô vàn loài rắn độc, nơi đây được biết đến nhiều hơn với tên Đảo rắn.


Đảo Rắn là một trong những nơi du khách không muốn đặt chân đến.


Xem thêm
7 vùng biển, đảo Việt Nam được thế giới tôn vinh

7 vùng biển, đảo Việt Nam được thế giới tôn vinh


Những danh hiệu bãi biển đẹp nhất, vịnh đẹp nhất, hòn đảo huyền bí nhất... được các trang mạng, báo quốc tế bình chọn cho Nha Trang, Lăng Cô, Côn Đảo.


Vịnh Hạ Long – vùng nước đẹp nhất thế giới: Trong một khảo sát mới đây, trang web du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet đã xếp vịnh Hạ Long đứng thứ hai trong danh sách 10 vùng nước hấp dẫn nhất thế giới. Địa danh này cũng đươc VeryFirstTo bình chọn là một trong những điểm chụp hình đẹp nhất thế giới. Ảnh: Wallpho.


Côn Đảo – hòn đảo huyền bí nhất thế giới: Không chỉ được Travel And Leisure bình chọn là một trong 20 hòn đào bí ẩn nhất thế giới, Côn Đảo còn lọt vào 10 hòn đảo lãng mạn nhất thế giới và 10 hòn đảo có chất lượng khách sạn tuyệt nhất thế giới của cẩm nang du lịch quốc tế Lonely Planet. Ảnh: Paisleycurtain


Lăng Cô - vịnh biển đẹp nhất thế giới: Câu lạc bộ Vịnh biển thế giới (Wordbays Club) bầu chọn và vinh danh Lăng Cô là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới vào năm 2009. Hiện nay, mỗi năm đều có lễ hội vinh danh danh hiệu này. Ảnh: Skyscrapercity.


Nha Trang - Vịnh và bãi biển đẹp nhất thế giới: Nha Trang mê hoặc du khách với những bãi tắm có dải cát trắng mịn trải dài đến những hòn đảo ngoài khơi đẹp ngỡ ngàng... Vì những điều này mà Nha Trang đã được tạp chí cẩm nang du lịch Lonely Planet bình chọn là vịnh biển đẹp nhất thế giới. Ảnh: sunrisenhatrang




Mỹ Khê - bãi biển quyến rũ nhất hành tinh: Tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ Forbes đã bình chọn bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng là một trong sáu bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Ảnh: dulichkinhdo.


Bãi Dài - bãi biển hoang sơ nhất thế giới: Bãi Dài của đảo Phú Quốc đã được mạng Concierge.com (chuyên về du lịch, khách sạn của Australia), bình chọn đứng đầu trong số 13 bãi biển đẹp và hoang sơ nhất thế giới. Trước đó, bãi biển này cũng được hãng tin ABC News (Australia) giới thiệu là một trong những bãi biển hoang sơ đẹp, sạch nhất thế giới. Ảnh: Carpedmhotel.


Bãi biển An Bàng - Bãi biển đẹp nhất thế giới: Năm 2001, bãi biển An Bàng cũng đã lọt vào danh sách “50 bãi biển đẹp nhất thế giới” do trang mạng du lịch CNNGo xếp hạng. Điểm lạ là dù tọa lạc gần Hội An, một trong những địa điểm du lịch hút khách nhất của Việt Nam, bãi biển này vẫn rất vắng khách và hoang sơ. Ảnh: Citypassguide.
Xem thêm
9 tuyệt chiêu đi du lịch miễn phí của người nước ngoài

9 tuyệt chiêu đi du lịch miễn phí của người nước ngoài


Làm việc ở một nông trại hoặc trở thành giáo viên tiếng Anh là cách mà nhiều người nước ngoài thường áp dụng để đi du lịch mà không tốn kém, thậm chí còn được nhận thêm thù lao.


1. Đổi nhà

Những ai từng xem bộ phim The Holiday hẳn còn nhớ ý tưởng tráo đổi nhà để làm mới bản thân của hai cô nàng nhân vật chính. Ý tưởng này sẽ giúp du khách có nơi ăn chốn ở miễn phí, quan trọng nhất là phải đủ niềm tin vào người sẽ hoán đổi với mình. Trên internet, rất nhiều website rao vặt có thể giúp các chủ nhà đăng quảng cáo. Thời gian sử dụng chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của hai bên.


2. Làm việc ở trang trại hữu cơ

WWOOF (Worldwide Opportunities on Organic Farms) là một tổ chức giúp các tình nguyện viên làm việc ở những trang trại hữu cơ khắp toàn cầu. Để được đi du lịch, nhiều người không ngần ngại dành hàng tiếng đồng hồ làm việc trên các cánh đồng. Không chỉ vậy, họ còn được bố trí cả những bữa ăn miễn phí trong suốt thời gian làm việc từ vài ngày cho đến nhiều tuần ở một quốc gia nào đó.


3. Trở thành du khách “bí ẩn”

Khái niệm “du khách bí ẩn” xuất phát từ “khách hàng bí mật” – vốn là công việc liên quan đến khảo sát, nghiên cứu thị trường. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên làm công việc này để bí mật thu thập thêm thông tin về chất lượng dịch vụ thông qua trải nghiệm khách hàng.

Nếu làm “khách hàng bí mật”, họ sẽ có cơ hội đi du lịch miễn phí và thậm chí còn được trả thù lao. Chẳng hạn, họ có thể được bay vòng quanh nước Anh để thu thập thông tin về tình trạng phân biệt đối xử với những hành khách khuyết tật. Chỉ có điều, họ hầu như không có quyền kiểm soát lịch trình cũng như điểm đến xuyên suốt chuyến đi.


4. Trông nhà

Nhiều du khách có thể được ăn, ở miễn phí chỉ bằng việc tưới cây, dắt chó đi dạo, chăm sóc vật nuôi khác và làm một số việc vặt mỗi ngày. Điểm quan trọng nhất trong ý tưởng này là phải có một lý lịch thật tốt đi kèm những lời giới thiệu uy tín. Nếu đáp ứng đủ, họ có thể yên tâm khám phá một thành phố mới mà không cần lo lắng về nơi ăn chốn ở.


5. Làm người giao hàng

Một ý tưởng khác cũng giúp du khách nhiều cơ hội ngao du miễn phí khắp nơi là trở thành người giao hàng. Theo đó, họ có thể sử dụng chiếc xe hoàn toàn miễn phí và chỉ cần đổ xăng hoặc chi một khoản tiền đặt cọc. Hình thức này được đánh giá là tiết kiệm, nhất là khi du khách dự tính một chuyến đi khám phá xuyên suốt đất nước.



6. Dạy tiếng Anh ở nước ngoài

Nghề giáo viên tạo cơ hội đi khắp nơi trên thế giới và là một trong những lựa chọn được các du khách cho rằng “lý tưởng nhất”. Ngoài việc được tìm hiểu sâu về văn hóa quốc gia và gặp gỡ những tâm hồn đồng điệu, du khách còn có thể nhận thù lao ở mức cao trong khi chi phí phải bỏ ra cho chuyến đi khá thấp.


7. Làm hướng dẫn viên du lịch

Nếu đang muốn dành thời gian ở một chốn nào đó lâu dài, nhiều người có thể cân nhắc việc làm hướng dẫn viên du lịch. Những công ty tour hay khách sạn thường tuyển hướng dẫn viên thông thạo tiếng Anh và am hiểu kiến thức địa phương. Điều quan trọng là người đó cần tự tin, duyên dáng để hoàn thành tốt công việc. Thu nhập từ công việc này có thể giúp du khách bảo đảm một chuyến đi lâu dài như vậy.


8. Làm tiếp viên hàng không

Thực hiện công việc này, du khách có cơ hội ở một thành phố quốc tế khác qua đêm và có khi là cả ngày. Thậm chí họ còn được giảm giá trong một vài đường bay. Nếu muốn tăng thu nhập, họ có thể cân nhắc thêm việc trở thành phi công.



9. Tham gia Lực lượng giữ gìn hòa bình

Gia nhập Lực lượng giữ gìn hòa bình (Peace Corps) đồng nghĩa với việc du khách phải cam kết ở lại 27 tháng tại một quốc gia nào đó. Tuy vậy, cam kết này thường đi cùng nhiều lợi ích như chế độ chăm sóc y tế và răng miệng, miễn phí vé máy bay cùng các dịch vụ liên quan, khóa đào tạo ngoại ngữ, nơi ăn chốn ở và khoảng 7.000 USD tiền trợ cấp. Ngoài ra, công việc này cũng cho phép họ được 48 ngày nghỉ phép để đi du lịch tại quốc gia đang công tác.

Tuy không dễ áp dụng và phổ biến ở Việt Nam nhưng những cách tiết kiệm chi phí và kiềm tiền đi du lịch nói trên rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.
Xem thêm
Địa điểm đón trăng lý tưởng ở Hà Nội dịp trung thu

Địa điểm đón trăng lý tưởng ở Hà Nội dịp trung thu


Tết trung thu, ngoài việc ngắm trăng, thả đèn nhiều người còn tìm đến những con phố đầy màu sắc để trải nghiệm lễ hội dân gian truyền thống.

Rằm Tháng Tám hay còn được gọi là Tết trung thu, Tết trông trăng mà trong suy nghĩ ngây thơ của những đứa trẻ đó là giấc mơ kỳ diệu, huyền ảo với những đêm rước đèn ông sao, những đêm chờ trăng phá cỗ, được thưởng thức những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon và tìm đến không khí trung thu qua các lễ hội dân gian ở chợ đêm phố cổ, Hàng Mã, công viên Hồ Tây, Bảo tàng Dân tộc học hay Sân vận động Mỹ Đình.

Phố Hàng Mã


Phố Hàng Mã dịp trung thu. Ảnh minh họa

Dược mệnh danh là “con phố trung thu”, cứ mỗi dịp Rằm Tháng Tám phố Hàng Mã lại rộn ràng, ngập tràn màu sắc với đủ loại đồ chơi và bánh nướng, bánh dẻo, khác mua lúc nào cũng nườm nượp khiến con phố nhỏ chỉ trực chờ để tắc nghẽn.

Dịp trung thu, phố Hàng Mã thường bày bán nhiều đồ chơi dân gian truyền thống như mặt nạ giấy bồi hình chú ỉn hiền lành, mặt ông địa ngộ nghĩnh cùng những chiếc đèn kéo quân đủ loại to nhỏ và đèn ông sao rực rỡ sắc màu và nó trở thành tuyến phố có địa điểm chụp ảnh độc và lạ nhất trong dịp trung thu.

Chợ đêm phố cổ


Phố cổ Hà Nội dịp trung thu. Ảnh minh họa

Phố cổ là nơi hiếm hoi ở thủ đô mà khách du lịch và người dân sống ở Hà Nội có cơ hội thưởng thức một phong vị tết trung thu đậm chất cổ truyền, nguyên sơ theo đúng ý nghĩa của nó.

Tại khu vực chính ở chợ Đồng Xuân, tuyến phố đi bộ dọc Hàng Đào là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động, trò chơi dân gian truyền thống. Đi học các ngôi nhà cổ kính ở phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Giấy, những đèn lồng lung linh, xinh xắn, tỏa khắp các khu phố. Không những vậy còn có những quán ăn bụi hấp dẫn bày ra ở hai bên đường, cùng với nhiều mặc hàng lưu niệm, thời trang, đèn lồng, chụp ảnh kỷ niệm, nặn tò he khá thu hút sự tò mò của khách, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bảo tàng Dân tộc học


Bảo tàng Dân tộc học dịp trung thu. Ảnh minh họa

Bảo tàng dân tộc học là địa điểm vui chơi Trung thu khá mới mẻ của trẻ em Việt Nam bởi ở đây các em không chỉ được trải nghiệm không khí trung thu đúng chất cổ truyền của dân tộc mà còn được tìm hiểu về văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa của các nước Đông Nam Á.

Các hoạt động về văn hóa truyền thống của Bảo tàng Dân tộc học mỗi dịp trung thu đã khá quen thuộc nhưng vẫn có sức hấp dẫn và được hưởng ứng như làm đồ chơi trung thu, làm đồ chơi bằng đá, bột, hát đồng dao, kể sự tích trung thu và chơi các trò chơi dân gian.

Sân vận động Mỹ Đình


Sân vận động Mỹ Đình dịp tết trung thu. Ảnh minh họa

Từ nhiều năm trở lại đây, vào dịp trung thu, nhiều bạn trẻ lại tìm đến khu vực Sân vận động Mỹ Đình để thả đèn trời. Đây là một địa điểm khá lý tưởng cho dịp trung thu bởi sự yên tĩnh ở đó nhờ khoảng trống trước Sân vận động Mỹ Đình giúp ta tìm thấy sự bình yên, nhẹ nhõm như trở về tuổi thơ với thú vui thả diều.

Bắt đầu từ khoảng 9 giờ tối đêm trung thu, trên bầu trời ở khu vực Sân vận động đã ngập tràn những sắc diều rực rỡ: xanh, đỏ, tím, vàng cùng với đó là những hình thù ngộ nghĩnh như hình bướm, cá chép, siêu nhân trông khá vui mắt.

Công viên Hồ Tây


Công viên Hồ Tây dịp trung thu. Ảnh minh họa

Không gian của khu vui chơi, giải trí công viên Hồ Tây dịp trung thu sẽ được trang hoàng lộng lẫy, huyền ảo với hàng ngàn những chiếc đèn lồng được treo khắp công viên. Không những vậy, bạn còn choáng ngợp với những mâm ngũ quả khổng lồ với các loại bánh trái thơm ngon được sắp xếp đẹp mắt và thu hút, nhất là đối với các khán giả nhí.

Mỗi năm, công viên Hồ Tây đều có các hoạt động ca nhạc, vui chơi, giải trí khác nhau để phục vụ cho khách tham quan và trải nghiệm. Cùng với đó là các trò chơi dành cho thiếu nhi nhằm giúp các bé thể hiện được sự khéo léo và năng khiếu của bản thân với những phần quà hấp dẫn như mặt nạ, đèn ông sao đủ màu sắc, tạo hứng thú cho trẻ.
Xem thêm
5 món ăn hấp dẫn cho thời tiết giao mùa

5 món ăn hấp dẫn cho thời tiết giao mùa


Món kem ký "huyền thoại", trái cây đĩa và chè sấu là những món bạn nên đi ăn để cảm nhận vị mát lành khi thời tiết đang chuyển dần sang mát mẻ ở cả Sài Gòn và Hà Nội.

Trong khi Sài Gòn đang bước vào mùa mưa, thì trời Hà Nội cũng đã dần chuyển sang thu, không khí trở nên dễ chịu hẳn. Tuy vậy, vẫn còn đó chút oi nóng cuối mùa khiến bạn nhớ dư âm mát lạnh của những món ngon sau:

1. Kem ký "huyền thoại"

Những ai từng sống và lớn lên ở Sài Gòn, chắc chắn sẽ nhớ đến những ly kem ký đủ mùi, hơi cứng là lạnh tê răng. Sở dĩ gọi món này là "huyền thoại" vì từ lâu các tiệm bán kem ký đã gần như đóng cửa và nếu ai đó có muốn ôn lại hương vị tuổi thơ cũng đành ngậm ngùi vì không tìm ra chỗ bán. Tuy nhiên, kem ký đã xuất hiện trở lại ở một quán nhỏ trên đường Ca Văn Thỉnh, quận Tân Bình.

Người lớn lẫn trẻ nhỏ kéo đến nườm nượp. Giá kem ký vẫn như xưa, rẻ và nhiều. Nếu đi hai người, bạn chỉ nên kêu đĩa nhỏ 18.000 đồng, vì nếu kêu đĩa lớn có thể sẽ không ăn hết. Ngoài kem ký, ở đây còn bán các món chiên như há cảo, cá viên, tôm viên và các loại nước với giá trung bình chỉ từ 7.000 đồng. 


Đĩa kem ký nhỏ dành cho hai người ăn. 

2. Trái cây đĩa

Nói đến trái cây đĩa, phải nhắc đến con đường Nguyễn Cảnh Chân, quận 1, Sài Gòn. Dọc con đường này, các quán bán trái cây đĩa xếp san sát nhau. Bạn có thể ngồi trong nhà hoặc trên lề đường và gọi cho mình một đĩa trái cây thêm dừa. Nếu không muốn ăn loại trái nào đó, bạn có thể yêu cầu không bỏ vào.

Một đĩa trái cây có giá 22.000 đồng và nếu bỏ thêm dừa sên (vị rất ngon) thì sẽ có giá 25.000 đồng. Khách hàng tìm đến con đường này thường là sinh viên - học sinh, những đôi yêu nhau và nhóm bạn. Theo kinh nghiệm thì bạn đừng nên vào vội những quán đầu đường, mà nên đi vào các quán ở phía cuối, trái cây tươi và đồ chiên ăn kèm cũng chất lượng hơn. 


Đĩa trái cây cho thêm nhiều dừa sên này có giá 25.000 đồng. Bên dưới có nhiều loại như dưa hấu, sapôchê, mít, thơm... 

3. Tàu hũ đá

Nơi bán tàu hũ đá đông khách và có giá "mềm" có lẽ là quán trên đường Ngô Quyền, quận 10, Sài Gòn. Mỗi lần đi qua là thấy mọi người ngồi san sát nhau để ăn món tàu hũ đá. Bên cạnh tàu hũ đá, quán còn bán các món chè thái, chè đậu, cocktail, nhãn nhục...

Những ngày trời oi bức, ăn một ly tàu hũ đá đặc sánh, vị ngọt dễ chịu còn vương trong miệng quả thật rất tuyệt. Giá một ly tàu hũ đá chỉ khoảng 6.000 đến 8.000 đồng. Ngồi ăn tàu hũ đá trên những chiếc ghế nhựa, bạn còn có thể ngắm xe cộ qua lại. Nếu đã tới đây, không ai lại ăn một ly rồi về, mà thường ăn từ 2-3 ly mới đứng lên. 


Nhìn ly tàu hũ đá khá bình thường, nhưng vị của nó nếu đã thử qua một lần sẽ lại muốn nếm thêm lần thứ hai, thứ ba. Khi ăn nên khuấy kỹ phía dưới để đường tan đều. 

4. Nước sấu

Món giải khát mùa hè ở Hà Nội được nhiều người ưa thích đầu tiên phải kể đến là nước sấu. Tuy nhiên, khi thời tiết đã chuyển mùa, cũng không quá khó để bạn tìm thấy những cốc nước sấu mát lành. Cách đơn giản nhất là bạn đến các quán nước vỉa hè trong thành phố.

Bên cạnh trà đá, nhân trần và các loại nước đóng chai, mỗi quán này sẽ có một hộp sấu ngâm bên cạnh. Khi khách gọi, chủ quán chỉ việc pha thêm nước lọc và đá là có ngay để phục vụ với giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng một cốc. Tùy từng nơi mà sấu ngâm còn có có thêm gừng hoặc dứa để tạo hương thơm hấp dẫn. 


Mỗi cốc nước sấu có khoảng 3-5 quả nhưng đủ mang đến cảm giác giòn chua hấp dẫn cho người ăn. Ảnh: hotdeal

5. Chè sen

Một món ngon nữa mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến Hà Nội vào thời gian này chính là chè sen. Để có được món ăn mát bổ này, hạt sen là thành phần không thể thiếu, thường có nhiều vào cuối hạ, đầu thu. Với những hàng quán không quá cầu kỳ, một cốc chè đôi chỉ cần nấu hạt sen với đường, khi xong bỏ thêm cánh hoa nhài cho thơm cũng đủ làm người ăn mê mẩn.

Tuy nhiên, được lòng hơn cả vẫn là món chè sen long nhãn với đủ vị ngọt, bùi hấp dẫn. Các cô cậu học trò vẫn thường rỉ tai nhau ra phố Thiền Quang hoặc Hàng Bạc ăn chè sen mỗi khi tan lớp. Lạ miệng hơn là chè sen nước dừa trên phố Bát Đàn với vị ngọt tự nhiên.


Chè sen long nhãn. 


Xem thêm
Những đặc sản có một không hai của miền Tây

Những đặc sản có một không hai của miền Tây


Những con đuông to tròn ngọ nguậy trong chén nước mắm hay rắn mối nằm chễm chệ trên chiếc đĩa ăn đôi khi sẽ làm bạn sợ sệt khi có ý định thưởng thức.

Ngoài các món quen thuộc có vẻ ngoài dễ nhìn thì miền Tây còn có những món ăn làm du khách e ngại khi nhìn thấy. Tuy nhiên đó là những món đặc sản có một không hai và luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người. 

1. Đuông dừa

Đuông dừa là một loài ấu trùng của bọ cánh cứng như kiến dương. Loài bọ này thường chọn những cây dừa to khỏe để đẻ trứng, nở thành ấu và ăn cổ hũ dừa để lớn dần. Đây là một trong những đặc sản quý của người sành ẩm thực. Tuy ngon nhưng không phải ai cũng dám thử vì nhìn hình dáng lúc đầu nhiều người vẫn tưởng là loài sâu hơn là một món đặc sản. 

Đuông dừa được biến tấu thành nhiều món hấp dẫn. Dễ chế biến và được nhiều người ưa thích là đuông dừa sống ăn kèm với nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào chén rượu trắng để tự thải ra các chất bẩn sau đó rửa sạch và cho vào chén mắm ớt. Nhìn con đuông ngọ nguậy nhiều người sẽ không dám động đũa nhưng đã thử thưởng thức qua, vị béo ngọt sẽ làm du khách thòm thèm. Ngoài ăn sống, đuông còn được chế biến thành nhiều món thơm ngon khác như đuông chiên bơ, đuông hấp sôi hay đuông dừa nấu cháo. 


Đuông dừa sống chấm nước mắm ớt sẽ khiến nhiều người sợ sệt khi thưởng thức. 

2. Rắn

Rắn có lẽ là loài động vật khiến nhiều người sợ hãi nhất vì có hình dáng ghê rợn. Miền Tây là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn và mùa lũ là lúc người dân nơi đây săn bắt được nhiều nhất. Khi nước lũ tràn về, tổ rắn bị ngập nước. Chúng trôi theo dòng nước và được thợ săn đón lõng rồi dùng vợt để bắt. 

Món ăn từ rắn rất phong phú và hầu như món nào cũng ngon. Phổ biến nhất phải kể đến rắn nấu cháo đậu xanh, xào xả ớt, nướng trui, hầm xả, lẩu rắn, gỏi rắn… Đặc sản miền Tây không chỉ phong phú mà cả cách chế biến cũng rất điệu nghệ. Nhiều người làm khô rắn để dành ăn dần hay đãi khách quý gần xa.



Món rắn ngày nay có nhiều trong các nhà hàng
3. Rắn mối

Là loài bò sát có hình dáng giống kỳ nhông nhưng mập hơn và có lớp vảy bóng, rắn mối sống quanh vườn nhà và ăn các con mối. Rắn mối có nhiều nhất ở miền Tây và xuất hiện quanh năm. Người dân nơi đây bắt rắn mối bằng cách kiếm vài con tép trấu móc vào lưỡi câu và đặc dọc hè nhà. Chỉ cần thấy con mồi ngoe nguẩy thì chắc rằng con rắn mối sẽ bị dính câu.

Sơ chế rắn mối bằng cách làm sạch sau đó nhúng vào nước sôi và cạo sạch vảy. Chặt bỏ hết phần đầu, chân và bỏ ruột, tuyệt nhiên không được bỏ đuôi vì đây là phần ngon và bổ nhất. Sau đó, rắn mối được chiên giòn nguyên con và ăn với mắm ớt.

Nhìn những con rắn mối chình ình trên đĩa nguyên con bạn sẽ cảm thấy e ngại vì dáng hình lạ lẫm, tuy nhiên khi đã ngấm qua vị thơm, thịt của nó sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm lần thứ hai. Ngoài chiên rắn mối còn nhiều cách chế biến khác như xào sả ớt hay nướng mọi.


Rắn mối ngày nay được nuôi và bày bán khắp mọi nơi.
4. Dơi

Người miền Tây kháo nhau rằng “muốn ăn thịt dơi thì về miền Tây”, đủ để thấy rằng đây cũng là một trong những món đặc sản của vùng đất này. Tuy nhiên để thưởng thức được món ăn với dáng hình kỳ dị này thì không hề dễ dàng chút nào. Bởi thịt dơi được xem là món ăn khó chế biến, từ công đoạn săn bắt đến khâu sơ chế để thành món ăn được nhiều dân nhậu thèm thuồng. Người miền Tây phân biệt dơi gồm hai loại: dơi sen và dơi quạ. Dơi sen là loài dơi nhỏ bay tầm thấp vào những lúc trời nhá nhem tối, còn dơi quạ lớn hơn, bay tầm cao vào lúc trời tối khuya.

Dơi được lột da rút hết bộ ruột sau đó chế biến thành món nhắm rượu. Đặc biệt khi sơ chế dơi không được rửa qua nước, nếu không thịt sẽ mất đi hương vị thơm ngọt vốn có. Sau đó, dơi được chế biến thành nhiều món như khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải hoặc cuốn bánh tráng. Thịt dơi được xem là ngon nhất khi đem nấu cháo với đậu xanh vừa mát, vừa bổ và tăng cường sinh lực. 


Món ăn độc đáo này được xem là ngon nhất trong các món ăn có hình thù lạ lẫm. 

5. Chuột

Những cánh đồng trù phú, bát ngát ở miền Tây thích hợp cho các loài chuột đồng sinh sôi và phát triển. Tuy là loài động vật phá hoại mùa màng nhưng chuột cũng là món đặc sản khiến nhiều người mê mẩn. Nhìn dáng vẻ bè ngoài nhiều người cũng e dè thưởng thức, nhưng khi đã một lần nếm qua những món ăn chế biến từ chuột đồng không ít người sẽ tặc lưỡi vị mùi thơm ngon có một không hai này.


Người nước ngoài xem thịt chuột là món ăn “kinh dị”.

Thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món đặc trưng, thơm ngon và ngọt thịt nhất vẫn là chuột nướng trui ngay ngoài đồng, lột da xé miếng chấm muối ớt hay muối tiêu chanh. Nhiều người còn biến tấu thêm nhiều món độc đáo khác như chuột hấp chanh, chuột nấu cơm mẻ, chuột xào lăn, quay lu hay khìa nước dừa… Chuột đồng đã trở thành thương hiệu độc đáo của người miền Tây khi đã có mặt tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng khắp ở Sài Gòn.
Xem thêm
Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014
Trung thu ấm cúng và ý nghĩa tại Hoàng Yến.

Trung thu ấm cúng và ý nghĩa tại Hoàng Yến.


Không cầu kỳ, không ồn ào, không dồn dập ... Hoàng Yến hướng đến mùa Trung Thu năm nay bằng những hoạt động thật ý nghĩa, nhẹ nhàng nhưng không kém phần thử thách và sôi động.

Tết trung thu - Có lẽ là thời điểm được mong đợi và chào đón nhất trong năm, ngày mà bất kể già trẻ lớn bé đều nôn nao và háo hức. Lẽ đơn giản là nhìn các em bé vui chơi với đủ thể loại lồng đèn, màu sắc, kỳ lân, ca múa nhạc thôi cũng đủ khiến bao người rộn ràng và vui sướng rồi.

Nhà nhà người người hay từng quốc gia Châu Á đều chọn cho mình một cách đón Trung Thu mới mẻ, khác lạ mà vẫn vẹn nguyên sự ấm cúng và ý nghĩa. Hoàng Yến chúng tôi cũng vậy - nơi được xem như ngôi nhà chung tôn vinh và gìn giữ vẻ đẹp Ẩm thực Việt Nam qua bao thế hệ vẫn không quên phát huy giá trị văn hóa gắn liền với những mùa lễ hội lớn của đất nước.

Không cầu kỳ, không ồn ào, không dồn dập ... Chúng tôi muốn hướng đến mùa Trung Thu năm nay bằng những hoạt động thật ý nghĩa, nhẹ nhàng nhưng không kém phần thử thách và sôi động.




Những sự kiện năm nay diễn ra tại Hoàng Yến được gắn liền với những chiếc bánh trung thu hay bánh mè được sử dụng từ loại bột bánh chuyên biệt từ nhà hàng. Đơn giản mà chất lượng, qua bàn tay khéo léo của các bé, hứa hẹn những chiếc bánh dẻo xinh xắn và đặc biệt ra sao? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 chương trình chính của mùa trung thu năm nay nhé!

Chương trình 1

TRUNG THU NÀY, BẠN CÓ MUỐN THỬ SỨC VỚI CUỘC THI NÀY KHÔNG?

<Sẽ là một mùa trung thu thú vị đầy cảm hứng dành cho mọi công dân Việt Nam từ 10 tuổi trở lên>

-- -- - -> Những GIẢI THƯỞNG & PHẦN QUÀ HẤP DẪN đang chờ đón các bạn phía trước. Nhanh tay đăng ký cho bạn bè, gia đình và người thân cùng tham dự nhé!

Cơ cấu giải thưởng

- Đội về nhất: 4 phiếu quà tặng buffet tối thứ 7-CN tại NH Hoàng Yến

- Đội về nhì: 4 phiếu quà tặng buffet tối từ thứ 2-6

- Các đội tham gia đều được tặng Voucher 100,000 từ Hoàng Yến Hotpot và một phần dễ thương khác từ chương trình

- Vé xem phim BHD sẽ là quà tặng thú vị dành cho 2 cá nhân xuất sắc nhất.

Địa điểm tham gia chính thức:

Hoàng Yến Vietnamese Cuisine : Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Q7, Tp. HCM.

Điện thoại: (08) 2210 2304

Chương trình 2

TRUNG THU VUI NHỘN - XÔM TỤ VỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH

"THỢ BÁNH TÀI BA" là chương trình giúp các bé trổ tài "Nặn bánh & Ăn bánh" đây!!

Chỉ đơn giản thực hiện các bước sau: 

-- - > Đăng ký tham gia (comment hoặc tin nhắn thoại/gọi trực tiếp hotline: 0934 086 638

-- -> Đến và tham gia nặn bánh 

-- -> Cuối cùng là ăn bánh Rất dễ phải không nào! Hãy thông báo đến gia đình, bạn bè và dắt theo các bé của bạn đển để trổ tài và trải nghiệm nhé! 

Địa điểm chính thức

Hoàng Yến Buffet Premier - Icon 68, Lầu 3, Tòa nhà Bitexco, số 2 Hải Triều, Q.1, Tp. HCM.

ĐT: (08) 6684 2392 - 6684 2393.



Chương trình 3:

Thân tặng các em bé của gia đình những tạo hình tò he dễ thương và đón một mùa trung thu ý nghĩa cùng Hoàng Yến. 

Bạn chỉ cần dành chút thời gian ghé qua Hoàng Yến, ngắm nhìn Nghệ nhân của chúng tôi biểu diễn: chỉ với một cái bàn, chỉ với một cái ghế, và bột nếp đủ màu sắc, họ sẽ tặng cho con yêu của bạn bất kỳ tạo hình độc đáo theo yêu cầu. 

3 địa điểm "HOT":

1. Buffet Vincom: B3-27 Tầng B3, tòa nhà Vincom Center B, 72 Lê Thánh Tôn, Q1

2. Buffet Premier, Icon 68, Lầu 03, 02 Hải Triều, Q1

3. Hoàng Yến Vietnamese Cuisine : Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Q7, Tp. HCM
Xem thêm