Bánh nào ngon cho ngày Trung Thu?.
Tinh tế hay giản đơn, hiện đại hay truyền thống, mỗi người đều có cách lựa chọn bánh Trung thu của riêng mình. Bánh nào mới là ngon cho ngày Tết đoàn viên này?
Tuổi thơ là thứ quả dịu ngọt mà mỗi lần nếm người ta khó quên được vị của nó trong suốt quãng chiều dài nỗi nhớ. Chẳng có tuổi thơ nào là tuyệt diệu hơn bởi trong tim mỗi người đó luôn là quãng thời gian dịu mát nhất.
Tôi nhớ Tết Trung Thu của những đứa trẻ con xóm nghèo chúng tôi. Hằng năm chỉ mong chờ 1-6 và Rằm Trung thu để xếp hàng rồng rắn kéo đuôi nhau đến nhà văn hóa xóm. Mâm cỗ trông trăng vỏn vẹn bánh dẻo và bánh nướng với miếng mứt bí hoặc miếng thịt mỡ béo ngậy, những con vật xếp hình ngộ nghĩnh từ múi bưởi chua nhưng đứa nào cũng háo hức chờ phá cỗ. Tôi nhớ món bánh Trung thu “xịn” mà mẹ mua chiêu đãi cả nhà Trung thu năm xưa. Đó là chiếc bánh có nhiều vị “ngon” nhất mà tôi từng được nếm. Tôi nhớ cái nhìn thèm thuồng và ánh mắt tự hào của đứa nhỏ là tôi khi đó lúc được cầm trong tay miếng bánh “xịn” mẹ cho.
Trung thu bây giờ tôi không còn tìm thấy cái nhìn háo hức của lũ trẻ năm xưa. Không còn tìm thấy cái nhìn thèm thuồng và khao khát những món quà bánh đắt tiền. Thế giới đang đổi thay từng ngày và thậm chí chỉ vài cú nhấp chuột người ta cũng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình bất kỳ thương hiệu uy tín nào, đủ nhân và đủ vị.
Những người yêu thích hương vị mê ly của bánh ngọt Pháp hẳn sẽ không bỏ qua các loại bánh nhân tiramisu trà xanh (matcha) vị nhẹ nhàng phảng phất hòa cùng vị ngọt thanh đặc trưng của Tiramisu. Với một cô gái mơ mộng, vị béo ngậy và ngọt ngào của bánh phô mai cà phê chắc chắn sẽ không bao giờ là nỗi thất vọng. Có thể thưởng thức cùng một ly capuchino hay tách trà nóng trong những ngày chớm thu se se lạnh này.
Nhiều người đã bắt đầu thấy chán ngấy với các vị bánh truyền thống, vậy là thị trường bánh Trung Thu năm nay xuất hiện thêm nhiều loại bánh với nhân mới lạ, hấp dẫn như bánh nhân kem lạnh, các loại bánh rau câu ngọt mát, bánh nhân chay hay bánh sử dụng đường ăn kiêng v.v…
Sự thay đổi và đa dạng của các loại bánh Trung thu cũng khiến cho cách thưởng thức bánh Trung thu thêm phong phú. Nếu như trước đây, bánh trung thu thường được thưởng thức cùng với tách trà mạn thì bây giờ, người ta có thể chọn cho mình một ly rượu vang. Cũng gần giống với tác dụng của trà mạn, rượu vang có chưa nhiều amino acid, chất khoáng và vitamin có thể loại bỏ cảm giác ợ bụng khi ăn nhiều bánh trung thu có chứa nhiều dầu mỡ và đường. Ngoài ra, rượu vang còn có giúp cho quá trình tiêu hóa lượng dầu mỡ trong bánh trung thu, loại bỏ cảm giác béo ngậy và nhanh chán khi ăn đồ ngọt.
Tinh tế hay giản đơn, hiện đại hay truyền thống, mỗi người đều có cách lựa chọn của riêng mình. Còn tôi, Trung Thu năm nay, tôi vẫn lựa chọn giản đơn truyền thống. Nghĩa là một hộp bánh nướng, dẻo trứng muối đậu xanh cùng một ấm trà thơm phức. Dù có thể lũ trẻ con tôi không còn cái nhìn thèm thuồng và khao khát chờ đợi món bánh Trung thu như tôi lúc xưa nhưng quây quần bên gia đình trong những ngày này vẫn là điều thiêng liêng nhất mà tôi muốn chúng trân trọng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét